Downloads
Abstract
Cá ngừ (Thunnus albacares) chứa axit béo omega-3 giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm cholesterol. Cá ngừ vây vàng có hàm lượng protein cao và ít calo. Tuy nhiên, cá ngừ chứa một số kim loại độc nặng nếu hàm lượng này lớn sẽ gây hại đến sức khỏe người tiêu dùng. Trong bài báo này, mẫu cá ngừ (Thunnus albacares) được thu thập tại chợ Đầm (thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định). Bốn nguyên tố độc hại gồm arsenic (As), cadmium Cd), chì (Pb) và thủy ngân (Hg) trong thịt cá tươi được xác định bằng phương pháp TXRF. Kết quả phân tích cho thấy hàm lượng trung bình của các nguyên tố thấp hơn giá trị giới hạn cho phép của Liên minh Châu Âu. Dựa trên hàm lượng As (hợp chất vô cơ: 0,05 ± 0,02 mg/kg), Cd (0,03 ± 0,01 mg/kg), và Pb (0,08±0,02) trong các mẫu cá ngừ và giá trị ước tính lượng tiêu thụ hằng ngày (EDI) tính được với các kim loại trên (As: người lớn: 0,037 µg/kg/ngày, trẻ em: 0,133 µg/kg/ngày; Cd: người lớn: 0,022 µg/kg/ngày, trẻ em: 0,080 µg/kg/ngày; Pb: người lớn: 0,059 µg/kg/ngày, trẻ em là 0,21µg/kg/ngày). Tương tự như vậy, hàm lượng Hg thấp hơn giới hạn cho phép và giá trị EDI tính được thấp hơn giá trị tham chiếu của chế độ ăn uống (0,3 µg/kg/ngày) trong hầu hết các mẫu (93%) (người lớn: 0,081 µg/kg/ngày, trẻ em là 0,293 µg/kg/ngày), chỉ có 2 mẫu phân tích có giá trị EDI vượt quá là 0,523 µg/kg/ngày và 0,877 µg/kg/ngày; do đó, chúng khó có thể gây hại cho người tiêu dùng. Kết quả phân tích hàm lượng các nguyên tố độc năng trong mẫu cá ngừ mua tại chợ Đầm thành phố Quy Nhơn đáp ứng tiêu chuẩn an toàn thực phẩm của Châu Âu.
Issue: Vol 8 No 1 (2024)
Page No.:
Published: Sep 11, 2024
Section: Original Research
DOI: https://doi.org/10.32508/stdjns.v8i1.1378